เกี่ยวกับเรา | บริการของเรา | ลงโฆษณา | พันธมิตรกับเรา | สะสมแต้ม | ออกแบบเว็บไซต์
 
 
A1
 
B21   B22
 
หน้าแรก > เลาะค่ายทหาร กาญจนบุรี เที่ยวผจญภัยใกล้กรุงเทพฯ  
โดย ประชาชาติธุรกิจ วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2550
คอลัมน์ พาทัวร์ โดย พิชญ์นรี แซ่เตียว 
 

หลังจากปี 2540 ที่มีการเปิดโครงการแหล่งท่องเที่ยวทหารกองทัพบกเป็นครั้งแรก ทำให้ปัจจุบันค่ายทหารหลายแห่งปรับเปลี่ยนมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่นเดียวกับ กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีความโดดเด่นได้เปรียบค่ายทหารอื่นๆ เนื่องจากการเดินทางที่สะดวกสบาย เพียง 2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันยังมีกิจกรรมการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ

เมื่อนึกถึงค่ายทหาร หลายคนคงจะเข้าใจว่ากิจกรรมต่างๆ จะต้องเป็นการผจญภัยเท่านั้น

นั่นก็เป็นคำตอบที่ถูกแต่ถูกเพียงส่วนเดียว เพราะที่นี่นอกจากจะเป็นศูนย์รวมของกิจกรรมเชิงผจญภัยแล้ว ภายในค่ายทหารยังมีอนุสาวรีย์และพิพิธภัณฑ์ทหารผ่านศึกเวียดนาม ซึ่งตัวอาคารจะมีภาพเรื่องราวประวัติศาสตร์สงครามเวียดนามกับประวัติศาสตร์ รวมทั้งผลงานของกองกำลังทหารไทยที่ร่วมรบในสงครามเวียดนามในรูปแบบต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาค้นคว้ากัน แต่ถ้าใครอยากจะรับฟังบรรยายสรุปในระบบมัลติมีเดียก็ควรจะมาช่วงเวลา 08.00-17.00 น.

พันโทเวชยันตร์ แว่นไธสงค์ หัวหน้าฝ่ายกิจการพลเรือน กองพลทหารราบที่ 9 ค่าย สุรสีห์ เล่าว่า พื้นที่ในกองพลทหารราบที่ 9 สามารถใช้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวได้ทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันมีโครงการท่องเที่ยวทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวเชิงผจญภัยและทดสอบกำลังใจ และแหล่งท่องเที่ยวกีฬา และในอนาคตจะทยอยขยายกิจกรรมการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกหลายประเภท เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มาของภาพ และข้อมูลกับบริษัททัวร์ และนิยมเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ขับรถมาเองยังมีไม่มาก เนื่องจากการโฆษณาประชาสัมพันธ์ยังไม่แพร่หลายนัก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาจะเป็นการบอกปากต่อปากมากกว่า

ไฮไลต์กิจกรรมเป็นการท่องเที่ยวเชิงผจญภัยทดสอบความอดทนแบบทหาร เริ่มตั้งแต่ยิงปืนเป้าหุ่นล้มลูกอัตโนมัติ เหมาะกับผู้ที่รักการยิงปืนฉับพลัน แต่ถ้าชื่นชอบการยิงปืนแต่ไม่อยากออกแดดขอแนะนำ สนามยิงปืนรัตนาวุธ ที่นี่มีกระสุนและอาวุธปืนไว้คอยบริการท่านได้ประลองความแม่นยำหลายชนิด คิดค่ากระสุนราคาขั้นต่ำ 50 บาท ค่าเช่าปืนกระบอกละ 100 บาท

หรือจะเลือกสนุกสุดมันส์กับเพนต์บอลที่เล่นเหมือนรบจริงก็ได้ การเล่นไม่ยากใช้ผู้เล่นทีมละเท่าๆ กัน 2 ทีม แต่งกายในชุดรัดกุม จากนั้นลงสนามประลองความสามารถกันได้ ถ้าใครถูกยิงต้องออกจากสนาม ถ้าเวลาหมดทีมไหนเหลือผู้เล่นมากกว่าก็ชนะไปเลย

แต่ถ้าใครอยากจะทดสอบกำลังกายกำลังใจ ที่นี่ก็มีหอกระโดดความสูง 34 ฟุตไว้บริการ ซึ่งเป็นระยะที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเสียวที่สุด ส่วนเรื่องความปลอดภัยไม่ต้องเป็นกังวล เพราะมีชุดสายรัดตัวที่รับน้ำหนักได้หลายพันปอนด์และหมวกป้องกันศีรษะที่ใช้ สำหรับนักกระโดดร่มแบบดิ่งพสุธา ส่วนค่าบริการก็แสนจะสบายกระเป๋าคนละ 100 บาท นอกจากนั้นยังได้รับปีกแสดงความสามารถพร้อมใบประกาศอีกด้วย

ถัดมาไม่ไกลกันนักก็มีหน้าผาจำลองให้ร่วมทดสอบความแข็งแรงและเด็ดเดี่ยว ค่าบริการคนละ 50 บาท แต่ถ้าอยากออกกำลังกายแบบสบายๆ ก็ต้องไม่ลืมที่จะเลือกปั่นจักรยานเสือภูเขา เพียงชั่วโมงละ 20 บาท พร้อมอุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้พื้นที่ทุกตารางเมตรของที่นี่นักท่องเที่ยวยังสามารถนั่งชม ธรรมชาติ รับประทานอาหารบริเวณอาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา บรมราชินีนาถ หรืออาจจะเลือกเที่ยวชมสัตว์นานาชนิดในสวนสัตว์ค่ายสุรสีห์ก็ทำได้

นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจไม่น้อย สนใจโทร. 0-3458-9233-5 ต่อ 5140

 

ที่มาของภาพ และข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

Bookmark and Share
:: เมนู
ข้อมูลทั่วไป
การเดินทาง
โปรโมชั่นกาญจนบุรี
ข่าวท่องเที่ยวกาญจนบุรี
ปฏิทินท่องเที่ยว
สัมผัสธรรมชาติ ประวัติศาสตร์
สถานที่ท่องเที่ยว
กิจกรรมท่องเที่ยว
เส้นทางท่องเที่ยว
บันทึกความทรงจำ
รีวิวที่พัก แพ รีสอร์ท
รีวิวที่กิน ร้านอาหาร
ร้านอาหารแบ่งตามที่ตั้ง
ห้องภาพ
เกี่ยวกับเรา
สำหรับสถานประกอบการ
  > โฆษณากับเรา
  > พันธมิตร(Partner)กับเรา
  > สะสมแต้ม ไพลินพลัส

:: สถานที่ท่องเที่ยว


 
:: โฆษณากับเรา คลิกที่นี่
 
A2
 
A3
 
แนะนำที่พัก (A8-A9-A10 Mini)
 
:: Banner tour
 
:: Banner home